CÁC CHỈ SỐ CƠ BẢN CỦA DẦU NHỚT

2021-10-09 10:25:24

Dầu nhớt là một sản phẩm chuyên sâu về công nghệ và là một hỗn hợp phức hợp của carbohydrate, có hiệu suất sử dụng thực sự là một tác động toàn diện phức tạp của những thay đổi vật lý và hóa học. Các chỉ số cơ bản của dầu nhớt bao gồm các đặc tính vật lý và hóa học nó là gì? Chúng ta hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dầu nhớt.

 

Các chỉ số cơ bản của dầu nhớt

Mỗi loại dầu nhớt hoặc mỡ bò bôi trơn đều có chung các đặc tính vật lý và hóa học, điều này nói lên chất lượng vốn có của sản phẩm. Đối với dầu nhớt, các chỉ số cơ bản bao gồm: màu sắc, tỷ trọng, độ nhớt, chỉ số độ nhớt, điểm chớp cháy, điểm đông đặc, trị số kiềm tổng, hàm lượng nước, tạp chất cơ học, hàm lượng tro, cặn cacbon.

1) Màu sắc của dầu nhớt:

Màu sắc của dầu nhớt thường phản ánh mức độ tinh luyện và độ ổn định của nó. Đối với dầu gốc nói chung mức độ tinh chế càng cao thì các oxit hydrocacbon và sulfua của nó sẽ được loại bỏ càng sạch và màu sắc của nó càng nhạt. Tuy nhiên, ngay cả với cùng một điều kiện tinh chế, dầu gốc được sản xuất bởi các nguồn dầu khác nhau và với các loại dầu thô khác nhau về màu sắc và độ trong suốt cũng sẽ khác nhau.

Đối với dầu nhớt thành phẩm, do có thêm phụ gia nên màu sắc đã mất đi ý nghĩa ban đầu trong việc xác định độ tinh luyện của dầu gốc.

2) Tỷ trọng của dầu nhớt:

Tỷ trọng của dầu nhớt là chỉ số đơn giản nhất và phổ biến nhất về các đặc tính vật lý của dầu nhớt. Tỷ trọng của nó tăng lên cùng với sự gia tăng của hàm lượng cacbon, oxy và lưu huỳnh. Do đó, dưới cùng độ nhớt hoặc cùng khối lượng phân tử tương đối, tỷ trọng của dầu có chứa nhiều hydrocacbon và chất keo và độ nhớt cao là có tỷ trọng cao nhất, tỷ trọng của dầu nhớt có nhiều hydrocacbon naphthenic xếp ở giữa, và tỷ trọng của dầu nhớt có nhiều hydrocacbon alkyl là thấp nhất.

3) Độ nhớt của dầu:

Độ nhớt của dầu phản ánh ma sát bên trong của dầu, là một chỉ số về độ nhớt và tính chảy của dầu. Độ nhớt càng cao thì độ bền của màng dầu càng cao và độ chảy của nó càng kém. Ví dụ: Dầu nhớt 10W30 sẽ loãng hơn 10W40

4) Chỉ số độ nhớt:

Chỉ số độ nhớt cho biết mức độ thay đổi độ nhớt của dầu theo nhiệt độ khi hoạt động và khi dừng máy. Chỉ số độ nhớt càng cao thì ảnh hưởng của nhiệt độ đến độ nhớt của dầu càng giảm, đặc tính độ nhớt - nhiệt độ của nó càng tốt. Nếu không, nó sẽ kém hơn. 

5) Điểm chớp cháy của dầu nhớt:

Điểm chớp cháy của dầu nhớt là một chỉ số về khả năng bay hơi của dầu. Dầu nhớt càng nhẹ thì khả năng bay hơi của dầu càng cao và điểm chớp cháy của dầu càng thấp. Nếu không, ngược lại dầu nhớt càng nặng thì khả năng bay hơi càng thấp và điểm nhấp nháy của dầu càng cao. Trong khi đó, điểm chớp cháy chỉ ra nguy cơ cháy nổ của các sản phẩm dầu mỏ. Mức độ nguy hiểm của dầu nhớt được đánh giá dựa trên điểm chớp cháy của nó. Trong quá trình bảo quản và vận chuyển dầu nhớt, nghiêm cấm việc đốt nóng dầu đến điểm chớp cháy. Dưới cùng một độ nhớt, điểm chớp của nó càng cao thì càng tốt. Do đó, khi lựa chọn dầu nhớt người sử dụng nên xem xét nhiệt độ sử dụng và điều kiện làm việc của dầu nhớt. Nói chung, chất dầu nhớt có thể được sử dụng an toàn khi điểm chớp cháy của nó cao hơn nhiệt độ sử dụng từ.

6) Điểm đông đặc của dầu nhớt:

Điểm đông đặc của dầu nhớt là nhiệt độ cao nhất khi dầu ngừng chảy trong các điều kiện làm mát quy định. Sự đông đặc của dầu khác với sự ngưng tụ của các hợp chất tinh khiết. Dầu nhớt không có nhiệt độ ngưng tụ cố định. Cái gọi là "đông đặc" có nghĩa là toàn bộ đầu mất đi khả năng chảy, nhưng không phải tất cả các thành phần đã chuyển sang thể rắn.

Điểm đông đặc của dầu nhờn là một chỉ tiêu chất lượng quan trọng cho biết khả năng chảy của dầu ở nhiệt độ thấp, có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình sản xuất, vận chuyển và sử dụng dầu nhớt. Dầu nhớt có điểm đông đặc cao không thể sử dụng ở nhiệt độ thấp. Và không nhất thiết phải sử dụng dầu nhớt có điểm ngưng tụ thấp ở vùng có nhiệt độ tương đối cao, vì giá thành sản xuất sẽ tăng cao nếu điểm đông đặc của dầu nhớt thấp hơn sẽ gây lãng phí. Nói chung, điểm đông đặc của dầu phải thấp hơn 5 ~ 7℃ so với nhiệt độ thấp nhất của nhiệt độ sử dụng. Tuy nhiên, điều cần đề cập là, khi lựa chọn chất bôi trơn nhiệt độ thấp, người dùng nên xem xét toàn diện điểm đông đặc, độ nhớt nhiệt độ thấp và đặc tính nhiệt độ của độ nhớt.

Điểm đông đặc là chỉ số đánh giá độ chảy của dầu ở nhiệt độ thấp, về cơ bản không có sự khác biệt, nhưng khác nhau về phương pháp thử nghiệm. Điểm ngưng tụ và điểm rót của cùng một loại dầu không hoàn toàn bằng nhau.

7) Trị số kiềm tổng:

Trị số kiềm tổng dùng để đo độ kiềm của dầu, biểu thị khả năng chống lại sự ăn mòn hoá học của nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cao. Trị số này được thể hiện bằng số miligram Hydroxit Kali (mgKOH) tương đương với nó.

Trị số kiềm tổng trên thực tế bao gồm (TAN) và (TBN). Tuy nhiên, trừ khi có chỉ định khác, trị số kiềm tổng thường được đề cập trên thực tế chỉ đề cập đến "TAN", đơn vị của nó cũng là mgKOH/g.

- Tổng số axit (TAN): là chỉ số axit cho biết hàm lượng của chất axit trong dầu nhờn, với đơn vị là mgKOH/g. Chỉ số axit bao gồm số axit mạnh và axit yếu, sự kết hợp của hai được gọi là tổng số axit (TAN). "Số axit" thường được chúng tôi đề cập trên thực tế là "tổng số axit (TAN)".

- Tổng số bazơ (TBN): Là chỉ số bazơ cho biết hàm lượng của chất bazơ trong dầu nhớt, với đơn vị là mgKOH/g. Chỉ số bazơ cũng được chia thành số bazơ mạnh và bazơ yếu, sự kết hợp của cả hai được gọi là tổng số bazơ (viết tắt là TBN). "Số bazơ" thường được chúng tôi đề cập trong thực tế là "tổng số bazơ (TBN)".

8) Hàm lượng nước có trong dầu nhớt:

Hàm lượng nước có trong dầu nhớt là đề cập đến phần trăm nước có trong dầu, thường là phần trăm tổng trọng lượng. Sự tồn tại của nước trong dầu nhớt sẽ phá vỡ màng dầu hình thành trong dầu nhớt, điều này sẽ làm giảm hiệu quả bôi trơn, đẩy nhanh quá trình ăn mòn axit hữu cơ đối với kim loại, rỉ sét thiết bị và làm cho dầu sinh ra cặn. Nói chung, hàm lượng nước chứa trong dầu nhớt càng ít thì càng tốt.

9) Tạp chất cơ học có trong dầu:

Tạp chất cơ học có trong dầu là cặn hoặc huyền phù dạng keo tồn tại trong dầu nhớt và không hòa tan trong các dung môi như khí, rượu etylic và benzen. Trong số các tạp chất này, phần lớn là cát và sắt vụn và một số muối kim loại hữu cơ không tan trong nước sinh ra từ các chất phụ gia. Thông thường, hàm lượng tạp chất cơ học trong dầu gốc của dầu nhờn được kiểm soát dưới 0,005% (sẽ được coi là không có tạp chất cơ học khi hàm lượng dưới 0,005%).

10) Hàm lượng tro:

Hàm lượng tro dùng để chỉ các chất không cháy được còn lại sau khi dầu nhớt được đốt cháy trong các điều kiện quy định. Thành phần của tro thường được cho là một số nguyên tố kim loại và muối của chúng. Tro là một khái niệm khác cho các chất bôi trơn khác nhau. Đối với dầu gốc hoặc dầu không có phụ gia, tro có thể được sử dụng để xác định độ sâu tinh luyện của dầu nhớt. Đối với chất bôi trơn được bổ sung phụ gia muối kim loại (chất bôi trơn mới), tro là một cách tiếp cận để kiểm soát định lượng lượng phụ gia.Ở nước ngoài người ta áp dụng tro sunfat hóa thay vì tro xỉ. Phương pháp của nó là: thêm một ít axit sunfuric đậm đặc trước khi mẫu dầu nhớt được đốt thành tro, chất này sẽ chuyển các nguyên tố kim loại của phụ gia thành sunfat.

11) Cặn cacbon:

Trong các điều kiện thí nghiệm quy định, cặn đen cháy của dầu nhớt sau khi đun nóng, bay hơi và đốt cháy được gọi là cặn cacbon. Cặn cacbon là một chỉ số chất lượng quan trọng của dầu gốc của chất bôi trơn và là một mục được sử dụng để xác định bản chất và độ sâu tinh chế của dầu nhớt. Lượng cặn cacbon trong dầu gốc của chất bôi trơn không chỉ liên quan đến thành phần hóa học của nó mà còn liên quan đến độ sâu tinh chế của nó. Cặn cacbon chủ yếu đến từ các chất như keo, chất sân và PAH trong dầu. Các chất này sẽ tạo ra cặn cacbon sau khi bị phân hủy và ngưng tụ ở nhiệt độ mạnh khi không khí không đủ. Độ sâu tinh chế của dầu nhớt càng cao, giá trị cặn cacbon của nó sẽ càng nhỏ.

Hiện nay, nhiều loại dầu nhớt có chứa các chất phụ gia có chứa các nguyên tố như kim loại, lưu huỳnh, phốt pho và nitơ. Giá trị dư lượng cacbon của chúng rất cao. Do đó, phép đo cặn cacbon đã mất đi ý nghĩa ban đầu đối với dầu nhớt có phụ gia. Tạp chất cơ học, độ ẩm, tro và cặn cacbon đều là những chỉ tiêu chất lượng phản ánh độ tinh khiết của dầu nhờn và mức độ tinh luyện của dầu gốc.

Thông qua bài viết “Các chỉ số cơ bản của dầu nhớt”, chúng tôi mong rằng có thể giúp các bạn đánh giá được loại dầu nhớt mà bạn đang sử dụng có chất lượng như thế nào. Thông qua các chỉ số dầu nhớt được nêu ở trên.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

0878396789